บ้านสองชั้น 5 ห้องนอน Nkk

บ้านสองชั้นใต้ถุนโล่ง

บ้านสองชั้น 5 ห้องนอน NKK Hm
เป็นลูกค้าที่ติดต่อผ่านเข้ามาจากทางเว็บเพ็จ ที่ดินตั้งอยู่ติดคลองแถวจังหวัดอยุธยา ต้องการบ้านแบบไทยประยุกต์ โดยเน้นการใช้พื้นที่แบบไทยๆ คือโปร่ง โล่งสบาย มีแสงสว่างเพียงพอ การระบายอากาศดี ประหยัดพลังงาน ชอบบ้านแบบยกพื้นสูง ใต้ถุนโล่ง เอาไว้เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ และสามารถต่อเติมใช้ประโยชน์ในอนาคต ประเด็นสำคัญของการออกแบบอยู่ที่มีผู้สูงอายุที่ไม่สะดวกในการเดินขึ้นที่สูง ของบ้านแบบยกพื้นสูง(เพื่อความปลอดภัย และ เป็นส่วนตัว) ในตอนแรก กำหนดให้ทำทางลาดสำหรับใช้รถเข็นขึ้นสู่ตัวบ้าน แต่ด้วยปัญหาที่เป็นบ้านยกพื้นสูงต้องการใช้พื้นที่ของใต้ถุนโล่ง ที่สามารถเดินเข้าออกได้สะดวก ระยะของืางลากจึงค่อนข้างยาวมาก จับหมุนไปไว้ด้านไหนก็ดูจะติดขัดไปหมด ในที่สุดก็มาสรุปลงตัวที่ลิฟท์สำหรับผู้สูงอายุ ที่สามารถผลิตในประเทศไทย และ ปรับขนาดการใช้งานเข้ากับพื้นที่ได้ ก็เลยต้องวหาตำแหน่งของการติดตั้ง และ สร้างความเป็นสัดส่วนที่สวยงามให้ประกอบกันอย่างลงตัว ตัวบ้านถูงกำหนดให้หันทิศทางขนานกับแนวคลองเพื่อการระบายอากาศ และ เปิดมุมมองที่สวยงาม ด้านหน้าของบ้านก็เลยหันไปทางทิศตะวันตก แต่ก็แก้ไขได้ด้วยการใช้พื้นที่ส่วนที่เป็นส่วนเปิดเช่นระเบียง เฉลียง มาช่วยลดแสง และ ความร้อนทางด้านนี้เอาไว้

   

     

การจัดพื้นที่ของบ้านเแบ่งออกเป็น สามส่วนใหญ่ๆ ก็คือ ส่วนที่เป็นรับแขกพักผ่อน  จัดเอาไว้ด้านหน้าบ้านต่อเนื่องจากเฉลียงหน้าบ้าน ส่วนต่อเนื่องถัดมาก็คือทานอาหาร และ ครัวชั้นบน จัดเอาไว้ค่อนมาด้านหลัง เปิดมุมมองด้านคลอง มีบันไดภายในบ้านสำหรับเผื่อในอนาคตอาจจะทำห้องครัว และ ทานอาหารที่ชั้นล่าง ส่วนที่สามเป็นกลุ่มของห้องนอนทั้งๆ ห้องโดยทุกๆห้องจะต้องมีหน้าต่างอย่างน้อยสองด้าน มีโถงทางเดินที่เชื่องต่อกันและเป็นทางที่ไปสู่ส่วนที่เป็นห้องน้ำส้วม ซึ่งเน้นให้ขนาดพอเหมาะ แต่จะต้องมีพื้นที่จัดสวนเล็กๆ หน้าต่างกว้างๆ ให้แสงสามารถเข้าสู่ภายในห้องน้ได้เยอะ และ ทำระแนงไม้พรางสายตาจากภายนอกเพื่อความเป็นส่วนตัว

 

รูปทรงของหลังคาก็เป็นครึ่งจั่วครึ่งปั้นหยา ต้องการให้มีชายคาโดยรอบยื่นออกมา 1.20 เมตร และมีหน้าจั่วสำหรับระบายอากาศใต้หลังคา ส่วนวัสดุมุมหลังคา นั้ยอนยู่ระหว่างการพิจารณาเลือกระหว่างกระเบื้องคอนกรีต กับ ลอนคู่ ซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ผนังด้านนอกเป็นก่ออิฐฉาบปูนทาสี ประดับตกแต่งด้วยฯังไม้เทียมช่วนหน้าต่างเพื่อให้ได้บรรยากาศแบบบ้านไทยๆ แต่สำหรับโทนสี ขอออกเป็นแนวงสมัยใหม่บ้างเล็กน้อย โดยรวมแล้วเป็นบ้านที่ขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่โดยความเผ้นจริงพื้นที่ใช้สอยเฉพาะชั้นบน ประมาณ  240 ตร.ม เท่านั้น
ส่วนชั้นล่างเป็นเรื่องของอนาคต ภาพรวมที่ได้ก็เลยออกมาดูเป็นบ้านแบบไทยๆ ร่วมสมัย ดูโปร่ง โล่งสบาย น่าอยู่มาก เป็นบ้านที่ดูได้ 360 องศา รอบตัวบ้านไม่มีด้เานหน้าด้านหลัง สวยทุกๆด้านเลยครับ

     

About the Author

My simply design for absolute Architecture!