Cleanse & Clear up

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ เป็นประจำหรือเกือบประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติอต่อสื่อสารผ่านโครงข่าย ทางอินเตอร์เน็ต หลายๆคนไม่เคยทราบเลยว่ามันเกิดขยะ และ สิ่งตกค้างมากมายเพียงใด หลานยคนรู้สึกได้ว่าเครื่องมือสื่อสารของเราในการใช้โครงข่ายผ่านระบบอินเตอร์เน็ต นั้น เริ่มช้าลง อืดอาด และ ในบางครั้งอาจจะติดต่อไม่ได้เอาซะเลย ทั้งๆที่การเชื่อมต่อเครือข่ายในปัจจุบัน รวดเร็วมาก ไม่เหมือนกับ สมัยที่เราใช้ Modem 16K ที่บางครั้งนอนเฝ้าการอัพโหลด รูปภาพ ขนาด 250 Pix เกือบครึ่งคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเคืร่องคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ใช้สารพัดประโยชน์ ทั้งดูหนัง ฟังเพลง ติอต่อเครือข่าย หาข้อมูล และ ทำงานกับแอพพลิเคชั่น อย่างหนักหน่วงระดับมืออาชีพ

สิ่งที่หลงเหลือ แบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ก็คือ ของขัวญที่ไม่อยากได้จากสารพัดโปรแกรม และ รวมไปถึง ขยะบนเครือข่าย ทั้งๆที่หลายๆคน เลือกที่จะใช้ซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัส ที่มีประสิทธิ์ภาพสูง หรืออาจจะเลยโปรไปถึงชุดสำเร็จรูปที่มักจะมาในชื่อ Security suit ที่ได้รวบรวมเอาทุกๆอย่างมาทำงานร่วมกัน แต่ อันที่เราได้มาโดยไม่ตั้งใจนี้ มันไม่ใช่ ไวรัศ สปาย หรืด แอดแวร์ มันเป็นข้อมมูลทั่วๆไป ที่ธรรมดาๆ แต่มันไม่ได้ใช้ประโยชน์ แถมไม่พอมันยังแบ่งพื้นที่บนไดร์วฟ ที่ใช้ทำงานของเราอีกซิ โดยปกติทั่วๆไป แอ็พพฯ ที่เราใช้ก็มักจะมีตัวช่วยให้เราอยู่แล้ว แต่จะมีซักกี่ราย ที่นำมาใช้อย่างเป็นประจำ ยกตัวอย่างบนวินโดว์ ก็คือ Disk Cleaup, Disk Defrag, หรือ จะมือน่วล บน Recycle bin มันยังมีอีกเยอะ ที่เรามองไม่เห็น และ บางครั้งก็ไม่แน่ใจ ว่าไอ้นี่คือตัวอะไร ตัวช่วย ครับ ตัวช่วย จึงมีความจำเป้นอย่างยิ่งที่จะต้องยืมมือระดับโปร-ระดับเทพ มาช่วย เป็นแม่บ้า-พ่อบ้าน ดูแลเรื่องเหล่านี้

จากการที่ได้ทดลองใช้ ไอ้สารพัดตัวช่วย ที่มักจะลงท้ายด้วย Cleaners ทั้งมวล มีผลอย่างหลากหลาย ได้มั่งไม่ได้มั่ง บางตัวก็เลยเถิด พาลเอาเครื่องเราต้องไปRestore  หรือจูงเราไป Format เพื่อลงProgram ใหม่ หลายต่อหลายครั้ง ก็ไอ้ที่เราไม่ใช่ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านซอฟท์แวร์ หรือเป็นโปรแกรมเมอร์ จึงจำเป็นที่จะต้องคัดสรรแม่บ้านที่ทำความสะอาดได้เนี๊ยบ จัดข้างของเครื่งใช้ได้เข้าที่เข้าทาง ไม่ไปเปิดล้วงเอา ของรักของหวง ของสำคัญ ออกมาทิ้งขว้างเล่น ทำให้เกิดความเสียหาย หรือมีผลกระทบต่อโปรแกรมที่เราใช้งานอย่างเป็นปกติสุขดีอยู่แล้ว และ ที่สำคัญที่สุดไม่ล้วงเอาเงินในกระเป๋าอย่างสมำเสมอ จนทำให้เราต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า จะต้องจ่ายให้อีกกี่ปีกี่ชาติ หรือ ตลอดชีวิต เลยหรือไง ฟรี ครับ ฟรี ไอ้คำว่า Free เนี่ย พอลองวางในช่องเสริชปุ๊บ โอโห ขึ้นมาเป็นกระตั๊กเลย Free ware ฟรีจริงๆก็มี ฟรีเทียมๆ ก็มี ไอ้ที่หลอกให้เราใช้ รุ่นทดลอง(Trail Version) ที่หลอกให้ดีใจ แต่ ถ้าจะเอาเป็นเรื่องเป็รราว ต้อง ซื้อ หรือไม่ก็ ฝากรอยแผลล ไว้บนขั้วหัวใจ ถ้าติดตั้ง รุ่นทดลองซ้ำใหม่ บล๊อค และ บางที่อาจจะโขมย ชิ้นส่วนสำคัยไปซะก็ที ถ้าจะลองยา ก็น่าจะดูชาวบ้านชาวเมืองเขาบางว่าใช้แล้วเป็นยังไง ง่ายมากครับ เอาไอ้ชื่อที่ว่านั้นแหละ ไปวางเสริชดูก็ได้ เน้นไปที่ Forum โดยตรงของเขา หรือเป็นก๊วนเดียวกับเขา แล้วเราก็จะเห็นความจริงข้างในว่าสดใส ตะ ติ่ง โหน่ง หรือเปล่า หาข้อมูลมันทั้งในประเทศ นอกประเทศ และ ถ้าเป็นไปได้ จนถึงนอกโลกเลยก็ได้ ถ้าทำได้

ถ้าไม่อยากเสียเวลา หรือไม่ใรเวลาจะเสีย เอาอันนี้ดีกว่าครับ ผมทดลองใช้มานานกว่า3 ปี เขาอัพเดท ปรับปรุงขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องวิ่งตามตลอด เอาให้มันใกล้เคียง ไม่น่าจะหลุดซัก 3 เวอร์ชั่น ก็ถือว่าดีแล้ว นี่ครับ แม่บ้านที่ดี ตัวจริงเสียงจริง EasyCleaner เป็น Free ware 100% ไม่มีล๊อค หรือ บล๊อค มีเพียงแค่ ถ้า ใช้แล้ว โอเ ก็ Paypal ให้หน่อย หาดาวน์โหลดได้ไม่ยาก ขนาดก็ไม่ใหญ่โตจนคับแก้ว ถ้าไม่ไม้นใจ ให้เข้าไปหาที่ Cnet Download ชัวร์ เพียงแต่ว่าเขามักจะแนะนำตัวใหม่ล่าสุด  เราก็เข้าไปสู่ขอกับพ่อ-แท่ตัวจริง ที่บ้านเขาเลยก็จะดีกว่า

Link Download

http://download.cnet.com/ToniArts-EasyCleaner/3000-2094_4-10529179.html

http://personal.inet.fi/business/toniarts/ecleane.htm

http://personal.inet.fi/business/toniarts/ecleane.htm#download

หลังจากที่โหลดได้มาแล้ว อย่าครับย่าเพิ่งรีบติดตั้ง หลายคนวัยรุ่นซะไม่มี จากหน้าดาวน์โหลด (ติ๊ก) ติดตั้งทันที่เมื่อโหลดเสร็จ ลองดูก่อน ว่าที่ได้มานั้นใช่ไอ้ที่เราอยากได้หรือเปล่า บางที่รีบร้อนเกิน ของแถมเพียบ ทั้งไอ้ที่ขุดโคตร ไอ้ล้วงหาจุดบอด แถบเครื่องมือ ดีไม่ดี ลิงค์ข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ไปอีก เปรียบเทียบได้จาก ขนาดของไฟล์ที่เราจะดาวน์โหลด หรือไม่งั้นของเปิดกระดุมดูข้างในก่อนติดตั้ง(Exploder) ว่ามีอาไรมามั่ง ในกล่องพัสดุที่ได้รับ เมื่อแน่ใจแล้วค่อยเริ่มติดตั้ง

ขั้นตอนการติดตั้ง หาดูได้จากเว็บเจ้าของโปรแกรม เขาจะอธิบายได้ดีที่สุดเพราะเป็นของ ของเขา  แต่มาดูการทำงานโดยสรุป ก็คือ เป็นซอฟท์แวร์ที่ช่วยทำความสะอาดขยะ สิ่งที่ไม่พึงประสงค์ ออกจากบ้านเรือนของเรา ไม่ว่าจะเป็น Backup Fiels Cookies และ Regitry ทั้งหลายแหล่ นานานับมากกว่าจะบรรยาย เมือเขาความหาจนพบครบแล้ว เกือบลืมไป ไอ้วิธีที่เราจะกำหนดให้แม่บ้านทำงานนั้น ต้องกำหนดในครั้งแรกก่อน เช่นกำหนอประเภทของข้อมูลที่ให้ค้นหา  ถ้าไม่แน่ใจ เอาตามที่เขาตั้งให้มาก่อน ถ้าเก๋าแล้วค่อยตั้งเอง สถานที่ที่ต้องการให้ค้นหา แนะนำให้ค้นเฉพาะไดรฟ์ที่เราใช้งานหนักๆ เป็นประจำดีกว่า เพราะไอ้ที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหว มันก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ไปดูแล นานๆซักครั้งก็ได้ 

พอดีสัมปทานเวลา หมดลงก่อน เอาไว้ ตอนต่อไป จะมาแจงรายการให้ละเอียดแบบตัวต่อตัว เลยที่เดียว

เพิ่งนึกขึ้นได้ ว่ากว่าจะมาถึงไอ้เจ้าโปรแกรมที่ว่านี้ ยีฃังมีอีกหลายตัวที่เป็นเครื่องมือพื้นฐาน ที่น่าจะต้องเตรียมไว้ประจำตัวก่อนเข้าสู่โลกของเครือข่าย ขอเวลาเรียบเรียงก่อนนะครับ ว่าอันไหนก่อนอาหาร อันไหน หลังอาหาร แล้วจะจัดนำเสนอเป็นยลัดับ ต่อๆ กันไป

สวัสดีครับ

About the Author

My simply design for absolute Architecture!