อาพาร์ทเมนต์ 6 ชั้น Arpt601

apartment 6 story ChiangRai

อาพาร์ทเมนต์ 6 ชั้น
ที่ดินแปลงนี้ตั้งอยู่ติดกับรั้วของ ม.ราชภัฏฯเชียงราย ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นที่ดินแบ่งแปลงขาย ลักาณะของที่ดินเป็นรูปยาวไม่เป็นสี่เหลี่ยม และที่สำคัญ หันด้านแคนของที่ดินไปทางทิศเหนือ-ใต้ ก็เลยกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับการออกแบบอาคารพักอาศัยรวม ที่มีความสูงมากว่าสามชั้น โดยเฉพาะในเรื่องของทิศทางแดด ลม และ ฝน เพราะว่าจะเกิดการกระทบกับตัวอาคารโดยตรง เนื่องจากถูกบังคับให้วางตัวอาคารหันด้านยาวไปทางทิศตะวันตก และ ตะวันออก
ความต้องการของลูกค้ารายนี้ ต้องการอาคารพักอาศัยรวมที่มีความสูงมากกว่า 5 ชั้น โดยยินดีที่จะติดตั้งลิฟท์โดยสารสำหรับลูกค้าที่มาพักอาศัย กำหนดเป้าหมายของกลุ่มลูกค้าเป็นระดับคณาจารย์ และ นักวิชาการที่เดินทางมาร่วมกิจกรรม หรือ ทำการสอนที่ ม.ราชภัฏฯเชียงราย ไม่เน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักศึกษา ขนาดของห้องพัก และ สิ่งอำนวยความสะดวก จึงจำเป็นต้องให้ได้มาตรฐาน มากที่สุด ขนาดของห้องพัก ก็เลยต้องจัดเป็น 3 ประเภท เป็นห้องขนาดมาตรฐานที่ค่อนข้างใหญ่ ในบริเวณ ชั้นที่1-2-3 และ ห้องขนาดใหญ่มากแยกพื้นที่ใช้สอยเป็นห้องสูท คือแยกหอ้งนอน มีห้องเสื้อผ้า และ เตรียมอาหารอย่างครบพร้อม และ กง้าวขวาง ส่วนที่เพิ่มเติมออกมาก็คือ ห้องพักขนาดมาตรฐานที่แยกห้องนอนออกจากห้องโถง มีห้องเสื้อผ้า เตรียมอาหาร แต่ขนาดเล็กกว่าห้องสูท สำหรับผู้ที่ต้องการเช่าในระยะยาว แต่ราคาไม่สูงเท่าห้องสูท ในชั้นที่ 4-5 โดยห้องพักพิเศษที่ว่านี้ มีให้เลือกเช่า ตั้งแต่ชั้นที่ 2- ชั้นที่5 ส่วนบนชั้นที่6 เจ้าของโครงการขอสงวนไว้เป็นพื้นที่ส่วนตัว รวมทั้งพื้นที่สันทนาการบนชั้นดาดฟ้า ที่จะทำเป็นสวนพักผ่อน และ สระว่ายน้ำในโอกาสต่อไป
apartment 6 story floor1  6 story Apartment

ห้องพักพิเศาสำหรับให้เช่าระยะยาวนี้ จัดไว้ในด้านทิศเหนือของอาคาร สามารถรับวิวได้ทั้งสองด้าน และ ไม้รับผลกระทบจากแสงแดด รวมทั้งเป็รด้เานที่มีมุมมองทิวทัศน์ที่สวยงามอีกด้วย
สำหรับแนวคิดในการออกแบบ วางแนวทางหลักไว้ให้เป็นอาคารที่เกือบสูงแต่ไม้รบกวนสิ่งแวดล้อม ไม่ออกสไตล์หวือหวา หรือโมเดรินมากเกินไป เน้นในเรื่องส่วนทึบส่วนโปร่ง และ การกระทบกับแสงเงาเป็นหลัก จัดเอาส่วนของห้องน้ำส้วมใว้ด้านติดกับทางเดินตรงกลาง เพื่อที่ให้ด้านหลังของห้องที่เป็นระเบียง สามารถเปิดมุมมองได้กว้างเต็มพื้นที่ การจัดกลุ่มสีของอาคาร เลือกใช้สีเทาเข้สม อมน้ำเงินเป็นสีหลัก และ สีรองลงมาเป็นมีเทาอ่อน ส่วนที่เหลือ ยกให้เป็นสีขาวควันบุหรี่ ทั้งภายในและภายนอก แต่ก็มีการเน้นสีตรงส่วนที่เป็นตำแหน่งทางเข้าของอาคารโดยใช้สี้ส้มจางๆ เพื่อให้เห็นได้แต่ไกลว่าทางเข้าอาคารอยู่ส่วนใด ของตึก
6 story Apartment  6 story Apartment

การออกแบบองค์ประกอบของอาคาร ในทางเลือกแรกๆ ใช้หลังคาของชั้นที่ 6 เป็นแบบหลังคาแบน แบโมเดริน
แต่ต่อมา เจ้าของอาคารอยากจะให้มีกลิ่นไอของความเป็นพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศไทย เจือปนอยู่ในการแสดงออก ก็เลยหยิบเอาหลังคาทรงกึ่งจั่วกึ่งปั้นหยา ที่เป็นเอกลักษณ์ของทางเหนือมาใช้ แต่ก็ไม่ได้ใช้จนมากเกินที่จะแสดงออกถึงความเป็นอาคารพักอาศัยขนาดใหญ่ ไม่ใช่บ้านพักอาศัยในรีสอร์ท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของสัดส่วนของหลังคา ระหว่างจั่ว กับปั้นหยา ที่หลายคนลืมเลือนที่จะศึกษาถึงที่มาที่ไป ในการออกแบบ โดยแบ่งเอาครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ผิดเพี้ยนจากรากเหง้าทางล้านนาไทยเป็นอย่างมาก
Apartment ChiangRai

ใน เวอร์ชั่นที่สาม เป็นการเชื่งประสานระหว่าง ฟ้า-ดิน  โดยหยิบเอาหลังคาที่เลือกใช้บนชั้นที่หก มาปรับให้เข้ากับหลังคาซุ้มทางเข้าหลัก และ หลังคาคลุมที่จอดรถหน้าอาคาร และ ทางทีมงานของเรา ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาการออกแบบ ต่อไป เพราะว่าการดำเนินงานยังไม่สิ้นสุดกระบวนการ แล้วจะนำมาเสนอเป็นลำดับต่อไป
สวัสดีครับ
112 กุมภาพันธ์ 2554
6 story Apartment
อาพาร์ทเมนต์ 6 ชั้น ที่เชียงราย

This Project is support to CRU. Employee or Guest Because the loandplot is close to CRU. on North-east on the broder of them is connected to CRU fence ,Th eland plot is not best for develop to Apartment because the long distant of them is on East & West , There will be more effect from sun heate ,We has used some of building is on North for long tern rent , for first 3 story is standard room size for rent room , and for 4th-5th floor is Suit room large size, But for North wing we has provide Medium size fo rent room but complete function for Suit room,by sepperate of the bed room include walk-inn closet to bath room and for Great room is include pantry for complete your living
     

For The Main concept is not Modern shape but we need to Humble to the Natural or Nirthern Thai Cluture , At first we used the flat roof on Upper roof same to Modern style but There did’nt good for all around for Environment, On the secound scheme we provide them to the Northern Thai Cluture for Roof Style , The can give your for best environment and Cluture feed for This Architecture, But on 3rd. Scheme we connected them Between top to Low of Roof style we change the flat canopy to Semi-hip& Gable roof ( The Northern Thai Style) and used them to Main Entry roof
 

For The step we has De velop them continue for this Project not finished yet ,And we will be added the new release of them on next post soon
Thanks
Febuary 2011

About the Author

My simply design for absolute Architecture!