บ้านหลังเล็ก 101-03 (Smallhouse-03)

บ้านหลังเล็ก 101-03
“บ้านสวนแสนรัก”
บ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำส้วม ระเบียงกว้าง มีหลังคาคลุมตลอด ใช้เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ อาทิเช่น รับแขก พักผ่อน นั่งเล่น ทานอาหาร รวมไปถึงกิจกรรมเพื่อสันทนาการอื่นๆ บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดเล็ก เหมาะสำหรับสร้างในสวน เพื่อการพักผ่อน หรือจะดัดแปลงใช้เป็นบ้านพักรับรอง ก็เป็นได้ ขนาดตัวบ้าน กว้าง 6 เมตร ยาว 8 เมตร เป็นหลังคาแบบทรงจั่ว แต่ต่อชายคามาคลุมเฉลียงหน้าบ้าน ที่เน้นให้เฉลียงทั้งด้านหน้า และ ด้านข้าง มีหลังคาคลุมโดยตลอด ก็เพราะว่า ถ้าเป็นบ้านในสวน ปัญหาสำคัยที่สุดก็คือเวลาฝนตก จะไม่มีพื้นที่ใช้สอยอื่นใด นอกเหนือจากห้องนอน และรวมไปถึง ปัญหาใบไม้ที่ร่วงหล่นมากองบนเฉลียงที่ไม่มีหลังคา ทำให้ต้องทำความสะอาดเพิ่มมากขึ้น และ ยังเป็นการช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านไปในตัวอีกด้วย

วัสดุตกแต่งเป็นแบบเรียบง่าย ราคาไม่แพง หลังคากระเบื้องลอนคู่ แต่ถ้าใครมีวงบสูงก็จะเปลี่ยนเป็น ซี-แพ็ค ก็ไม่รังเกียจ แต่อย่าลืมเรื่องมุมลาดเอียงของหลังคา ที่เหมาะสมกับกระเบื้องด้วยนะครับ ผมเห็นมาหลายหลัง พอมีงบเยอะ ก็เลยเปลี่ยนจากลอนมาเป็นซีแพ็ค เอาดื้อๆ แต่ไม่ได้แก้ไขความลาดเอียงของหลังคา ก็กลายเป็นว่าสูญเงินเปล่า แถมยังต้องมาแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมที่หลังคาอีกนานแสนนาน แต่เน้นที่การใช้งาน และ ลดภาวะโลกร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกใช้โทนสี ที่ไม่กระทบต่อสภาพแวดล้อม และ ความเป็นอยู่ที่ต้องการความเขียวเป็นชีวิตจิตใจ ในการพักผ่อน พื้นที่ใช้สอยรวม 38 ตร.ม ค่าก่อสร้างน่าจะประมาณ 250,000-300,000 บาท ฬนสภาวะปัจจุบัน ที่ราคาวัสดุก่อสร้างทวีการปรับตัวอย่างรวดเร็วและรุนแรง ผมอยากจะเชิญชวนให้มาสร้างบ้านหลังเล็กๆกันดีกว่า แต่ถ้ามีโอกาส ก็สร้างเพิ่มขึ้นอีกเป็นหลังที่สอง สาม สี่ กลายเป็นเรือนหมู่ ก็น่าสนใจดีไม่น้อย

Small Housem 101-03
Sweet Gradenhome ,One stroy house 1 bed 1bathroom large roofing terrace,There are nice for your rest house  Gardenhome  or Rent house ,Because there tiny of function area all of home size  6.00×8.00 M. ,For the gable roof is best for tropical climate  ,But  you can change to concrete roof tile if you have more of budget ,And please change the roof slope to match for you roofing corrected,

All of building area is 38 Sq.m Building budget is 250,000-300,000 Thb. for update cost ) Mar-2011) We hope we will need to build the small house house instad the large area house or  villars ,Because if we can reduce all of needs ,The small house is perfect for your living and sinple life, But If you has more of budged you can added the new one more & more ,You will living on nice tropical villars ingarden soon?

   

   

About the Author

My simply design for absolute Architecture!