บ้านชั้นเดียว 3ห้องนอน Tsp-Hm

บ้านชั้นเดียวสามห้องนอน

บ้านชั้นเดียว สามห้องนอน
Pose to  Modern One-story House
บ้านชั้นเดียวสามห้องนอน หลังขนาดกลางๆ นี้ สร้างบนที่ดินที่มีหน้ากว้างถึง 32 เมตร หันหน้าไปทางทิศใต้ ก็เลยจัดกลุ่มของห้องนอน มาไว้ทางทิศตะวันออก  และ นำเอาส่วนที่เป็นส่วนบริการทั้งหมดมารวมกันไว้ทาง ทิศตะวันตกซึ่งรับแดดเต็มๆ เช่นห้องครัว ซักล้าง และ ที่จอดรถ ส่วนที่เป็นส่วนรับรองแขก เอาไว้ด้านหน้าบ้าน แต่ ขอระเบียงกว้างๆ ที่เป็นส่วนตัวเอาไว้ด้านหลังด้วย เจ้าของต้องการความเป็นส่วนตัวในการใช้พื้นที่ค่อนข้างมาก ก็เลยจัดพื้นที่ใช้สอยออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ กลุ่มที่เป็นสาธารณะ กลุ่มกึ่งสาธารณะ และ กลุ่มที่ เป็นส่วนตัว โจทย์ที่เป็นประเด็นสำคัญของบ้านหลังนี้มีอยู่สองข้อ คือ เจ้าของต้องการพื้นที่เฉลียงหน้าบ้าน สำหรับวางโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ เพื่อเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ ทั้งรับรองแขก และ นั่งเล่นพักผ่อน รวมไปถึงงานเลี้ยงสังสรรค์ และ สิ่งที่ตามมาก็คือ ห้องน้ำสำหรับแขก ถ้าจะต้องมาใช้ในบ้านก็จะเกิดปัญหาตามมาอีกเยอะ ก็เลย ทำให้บ้านหลังนี้มีห้องน้ำถึง 4 ห้อง คือจัดห้องน้ำสำหรับแขกไว้ภายนอกบ้าน ในส่วนหนึ่งของที่จอดรถ

สำหรับภายในตัวบ้านนั้นต้องการห้องน้ำในห้องนอนถึง สองห้อง เหลือเาไว้ใช้สำหรับส่วนรวมเพียงห้องเดียว สำหรับการจัดห้องนอน สามารถหันหัวนอนได้ตามหลักความเชื่อทุกห้องคือหันหัวนอนไปทางทิศตะวันออก และ ทิศใต้ จริงๆแล้วอยากหันไปทางทิศเหนือ แต่ติดที่ระเบียงกว้างๆหลังห้องนอน และ ปลายเทาจะชี้ออกไปหน้าบ้าน กับประตูห้องนอนอีกด้วย ส่วนการใช้พื้นที่อืานๆ ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน แยกห้องครัวออกจากส่วนทานอาหาร ทำหน้าต่างบนเคาน์ทเตอร์เพื่อเป็นช่องส่งอาหาร และ ที่ได้เปรียบก็คือห้องครัวสามารถระบายอากาศได้เป้นอย่างดี ไม่ส่งกลิ่นรบกวนกลับเข้ามาในบ้าน รวมทั้งตำแหน่งที่เก็บถังแก็ส ที่สามารถส่งเปลี่ยนถังแก็ส โดยไม่จำเป็นต้องเปิดประตูเข้ามาในบ้าน

บ้านชั้นเดียวสามห้องนอนสี่ห้องน้ำ
สำหรับภาพโดยรวมๆของบ้านหลังนี้ จะออกมาในโทนที่ค่อนข้างสว่าง โปร่ง โล่งสบาย ด้วนกลุ่มสีที่อ่อนเบา ของสีขาวและเทา หน้าต่างประตูเป็นอลูมิเนียมเลคือบขาว บานใหญ่ ใช้กระจกเขียวตัดแสง เพื่อลดแสงสว่างและ ความร้อน ในครั้งแรกๆ แนวคิดที่พยายามจะออกมาทางโมเดรินให้มากๆ แต่เมื่อพิจารณาจากสภาพแวดล้อม ลักษณะลมฟ้าอากาศแล้; ก็เลยหวลกลับมาที่ รูปแบบร่วมสมัย ที่มีกลิ่นอายของโมเดรินแบบจางๆ (Pose to Modern) รวมทั้งรูปแบบของหลังคา ที่ยังคงเจริญรอยตามภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ที่สรรค์สร้างไว้ตั้งแต่อดีต โดยเฉพาะรูปแบบที่เป็นลัษณะท้องถิ่นที่ไม่อาจมองข้ามความเฉียบคมของการออกแบบให้สอดรับกับธรรมชาติรอบตัวเราได้ พื้นที่ก่อสร้างรวมประมาณ 185 ตร.ม ค่าก่อสร้างเฉลี่ย เกรด B+ @8,500 บาท/ตร.ม งบประมาณค่าก่อสร้างไม่รวมตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ น่าจะอยู่ที่ 1.5 ล้าน ( มกราคม 2554 )

Pose to  Modern One-story House
The Medium size One-story House 3 Bedrooms 4 Bathrooms 2 Cars park locate on land plot that width about 32 M and south frontage We has sepperate to 3 zone of function gruop On West side is Service Element etc.Kitchen Laundry Storage and carpark on South&Frotage is Public Element etc Entry Terrace Living Dining and Out-door Living And on East is Private Element to Bedrooms Bathroom and Balcony For main concept of owner is need large frontage area for his Out-door Living and Party but they wil has problem about Guest Toilet We has provide the External Toilet include to Carpark area fo sevice to that

All of External of this House is more Light and soft tone to Gray and White we used large size of Coated-Aluminium Glassed door & Window to External and screen to daylight or heat by Greentype Glassed to Doors&Windows But for the Theme of this house the owners has need to Modern style but for final they has vories about environment  and Local Treditional that suitable on recentry for Housing  All Of House Theme style is Contempolay styles but include some of Modern Elelment inside( Pose to Modern Style) This House is 175 Sq.m for Construction area and Building cost is 8,500 Bath./Sq.m (B+ Gread)

All of Budget exclude Interior and Furniture is 1.5 MThb.(January 2011)

One story house 3 beds 4 bathrooms  One story house 3 beds 4 bathrms

About the Author

My simply design for absolute Architecture!