บ้านตึกสองชั้น St-shp2

บ้านตึกสองชั้น

บ้านตึกสองชั้น St-Shp2
เป็นอาคารพักอาศัยแบบตึกสองชั้นในรูปแบบอาคารพาณิชย์สไตล์โมเดริน แต่ใช้เป็นบ้านพักอาศัย เปิดพื้นที่ชั้นล่างไว้สำหรับค้าขาย หรือทำธุรกิจ โดยแบ่งพื้นที่ชั้นล่างเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนด้านหน้ายกระดับจากถนนเพียง 20 ซม. ใช้เป็นโถงทางเข้า และที่จอดรถ และเมื่อดึงประตูม้วนปิดลงก็สามารเก็ของ และ จอดรถได้อย่างปลอดภัย ระดับที่สองยกขึ้นมาอีก 60 ซม. ใช้เป็นพื้นที่ค้าขาย ด้านหน้าเป็นบานกระจกตลอดแนว ระดับที่สาม ยกขึ้นอีก 60ซม. ใช้เป็นห้องรับแขก พักผ่อน ก่อนขึ้นบันไดไปชั้นบน ด้านหลังเป็นพื้นที่เอนกประสงค์สำหรับครัว และ ซักล้าง มีห้องน้ำเล็กๆอยู่ใต้บันได
ชั้นบนเป็นพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย มีห้องโถงกว้างเอนกประสงค์ ห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง ระเบียงหน้าบ้าน และ ลานดาดฟ้าหลังบ้านแต่มีหลังคาคลุม ขนาดของอาคารค่อนข้างใหญ่ เพราะทื่ดินหน้ากว้างเพียง 9 เมตร ทำตัวอาคารไป 8 เมตร เว้นระยะร่นด้านข้าง ข้างละ 50 ซม. ความยาวของที่ดินกว่า 40 เมตร ทำตัวอาคารไป 24 เมตร เผื่อว่าในอนาคตจะได้ไม่ต้องมาต่อเติมอีก
   

รูปแบบตัวอาคารเป็นแบบเรียบง่าย เน้นการตกแต่งเพียงเล็กน้อยโดยใช้สีเป็นส่วนตกแต่ง ในเมื่อตัวอาคารค่อนข้างลึก หลังคาก็เลยดูสูงมาก พอพ้นจากระดับกันสาดบน ยังเหลือพื้นที่อีดมาก ก็เลยยกกันสาดขึ้นมาอีกระดับ และ ทำช่องกระจกติดตายเอาไว้ดูเหมือนเป็นอีกชั้นหนึ่ง พื้นที่รวม 390 ตร.ม ค่าก่อสร้าง ประมาณ 1.95 ล้าน: พฤษภาคม 2555

About the Author

My simply design for absolute Architecture!